VISION EQXX: Khám phá kỷ nguyên hiệu suất tối ưu tiên tiến.

VISION EQXX: Khám phá kỷ nguyên hiệu suất tối ưu tiên tiến.

VISION EQXX không chỉ là một mẫu xe điện với quãng đường kỷ lục lên đến 1202 km chỉ sau một lần sạc, mà còn đem đến những điểm đặc biệt khiến bất kỳ ai nghe cũng phải kinh ngạc.

Phá vỡ mọi giới hạn

VISION EQXX là sự phá vỡ mọi giới hạn với khả năng vận hành vượt trội hơn 1.000 km. Được Mercedes-Benz tạo ra, đây là tiêu chuẩn mới về giới hạn và hiệu suất vận hành. Nguyên mẫu này là bằng chứng cho khả năng truyền động điện tối ưu, đồng thời bảo đảm tính bền vững trong một thiết kế sang trọng tiên tiến.

VISION EQXX: Khám phá kỷ nguyên hiệu suất tối ưu tiên tiến.
VISION EQXX: Khám phá kỷ nguyên hiệu suất tối ưu tiên tiến.

 

 

Với tầm vận hành ưu việt của mình, VISION EQXX có thể đi hơn 1.000 km chỉ sau một lần sạc, tương đương với mức tiêu hao năng lượng dưới 10 kWh trên 100 km. Điều này được đạt được nhờ vào sự đột phá trong thiết kế thân xe, mang lại hệ số cản gió cực thấp chỉ 0,17 – mở ra một cách mạng trong ngành công nghiệp xe điện trong tương lai. Với thiết kế tối ưu, pin sạc ưu việt và sử dụng chất liệu tiên tiến, VISION EQXX thể hiện cam kết hàng đầu của Mercedes-Benz.

Thiết kế vượt trội

Thiết kế của VISION EQXX vượt trội hơn hẳn so với tiêu chuẩn hiện đại. Nghệ thuật áp dụng khí động học đã được truyền bá qua nhiều thế hệ xe của Mercedes-Benz, bắt đầu từ huyền thoại C111 trong những năm 1970. Merced-EQ EQS, dòng xe điện cao cấp tiên phong, vẫn giữ kỷ lục thế giới là mẫu xe sở hữu công nghệ khí động học tốt nhất cho đến nay. Và VISION EQXX chính là cột mốc quan trọng tiếp theo, với hệ số cản gió ở mức 0,17, đạt được bằng việc sử dụng chỉ 2/3 năng lượng pin để vượt qua lực cản không khí. Điều này giúp giảm tiêu hao năng lượng đáng kể so với xe thông thường và đánh dấu một bước ngoặt lớn trong vận hành của xe điện.

Tổng thể của VISION EQXX mang đến sự sang trọng và liền mạch, bắt đầu từ mặt trước mạnh mẽ và thiết kế phần hông kết hợp với bộ hướng gió sau để tối ưu hóa hiệu suất khí động học. Mọi chi tiết trên nguyên mẫu VISION EQXX được thiết kế một cách nhất quán, đảm bảo khả năng tối ưu về khí động học. Thiết kế gọn nhẹ ở mặt trước giảm lực cản không khí xuống mức tối thiểu, thậm chí còn nhỏ hơn cả mẫu xe CLA đã rất nhỏ gọn. Khe hở bánh sau hẹp hơn giúp điều hướng dòng không khí một cách hiệu quả. Các tấm che bên ngoài trong suốt trên bánh xe không chỉ giúp hạn chế nhiễu động không khí, mà còn mang lại vẻ ngoại hình sang trọng và tinh tế với các đường viền mạ magne sắc vàng hồng thời thượng.

Nội thất sang trọng tự nhiên

Nội thất của VISION EQXX đạt được sự cân bằng tinh tế giữa sang trọng và tự nhiên. Mercedes-Benz đã tạo ra một dấu ấn đặc biệt trong thiết kế nội thất bằng cách sử dụng vật liệu bền vững có nguồn gốc từ thực vật như nấm, tre và xương rồng, cùng với chất liệu lụa thuần chay. Tất cả những điều này đóng góp đáng kể vào việc giảm lượng khí thải carbon đến một nửa trong mỗi hành trình với VISION EQXX. Điều này là một tuyên bố mạnh mẽ về sự sang trọng tiên tiến xuất phát từ cam kết phát triển bền vững mà Mercedes-Benz đã, đang và sẽ theo đuổi.

Hiệu suất tối ưu

Hệ thống truyền động của VISION EQXX mang lại hiệu suất phi thường. Tiêu chuẩn của động lực ưu việt và bền vững không chỉ được đo bằng mã lực hay vận tốc, mà còn dựa trên hiệu suất năng lượng lên đến 95% của xe. Điều này có nghĩa là 95% năng lượng được lưu trữ trong pin sẽ được phân phối đến từng thiết kế nhỏ nhất. Để so sánh, một chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong chỉ có hiệu suất khoảng 30%, trong khi một người chạy đường dài trung bình có hiệu suất 50%.

Một nhóm kỹ sư đặc biệt của Mercedes-Benz đã hợp tác với các chuyên gia đua xe từ Hệ thống truyền lực hiệu suất cao (HPP) và Mercedes-Benz Grand Prix (MGP) để phát triển một hệ thống truyền động điện nhỏ gọn và hiệu quả kết hợp với một vỏ pin nhẹ. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển liên tục, các chuyên gia đã giảm ma sát cơ học đến mức tối thiểu để giảm mức tiêu hao năng lượng thấp nhất có thể, tối ưu hóa sức mạnh trên mọi chặng đường đua.

Hiệu suất pin đáng kinh ngạc

Hiệu suất của pin cũng đáng kinh ngạc. Thay vì tăng kích thước của pin sạc theo cách thông thường – gây tăng trọng lượng, tỉ trọng năng lượng của pin trên VISION EQXX đã được nâng lên đáng kể lên đến 200 Wh/kg. Điều này cho phépVISION EQXX tăng khả năng lưu trữ lên đến 100 kWh trong khi chỉ chiếm ít hơn 50% dung lượng và giảm đến 30% trọng lượng so với các loại pin có dung lượng tương đương. Việc sử dụng kết hợp silicon cực dương hiện đại cùng với các vật liệu siêu nhẹ được sử dụng trong xe đua thể thao Formula One cũng giúp tăng đáng kể dung lượng pin.

VISION EQXX cũng tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên bằng cách thiết kế các tấm pin năng lượng mặt trời trên nóc xe để cung cấp điện cho các hệ thống điện phụ trợ. Cải tiến này giúp giảm nhu cầu năng lượng của hệ thống điện áp cao, từ đó tăng hiệu suất hoạt động của xe. Trong điều kiện lý tưởng, phạm vi hoạt động của xe có thể tăng thêm 25 km, sẵn sàng cho những hành trình dài.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.