Thay đổi định danh biển số từ ngày 01/07/2023

Biển số định danh là gì và những điều cần biết

Thông tư quy định về biển số định danh dự kiến áp dụng từ ngày 01/07/2023

Theo quy định mới, biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh của người sở hữu. Các biển số vẫn sẽ được cấp như trước đây, tuy nhiên cách quản lý sẽ khác. Nghĩa là, thay vì xe nào có biển số đó, giờ đây người nào có biển số đó, và biển số sẽ đi theo người.

Ví dụ, nếu bạn sở hữu một chiếc xe có biển số 24A456788, bạn sẽ đăng ký mã số định danh của mình. Khi ra đường, bạn chỉ cần nhìn vào biển số 24A456788, hệ thống sẽ nhận diện đó là bạn (định danh). Trước đây, khi bạn bán xe, biển số cũng sẽ được bán cùng xe. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể giữ lại biển số và đăng ký, nộp cho cơ quan Công an. Khi bạn mua xe mới, bạn có thể yêu cầu Công an cấp lại biển 24A456788 và đăng ký xe mới. Điều này có nghĩa là xe của bạn có thể thay đổi, nhưng biển số xe sẽ được giữ nguyên.

Nếu một người sở hữu nhiều xe, mỗi chiếc xe vẫn sẽ có một biển số riêng, và các biển số đó sẽ được quản lý theo mã định danh của người sở hữu.

Biển số định danh sẽ đi theo một người suốt đời và không được phép chuyển nhượng biển số xe. Tuy nhiên, biển số đấu giá có thể được chuyển nhượng kèm theo xe. Ví dụ, nếu người A trúng đấu giá biển số 24A456788 và lắp vào chiếc xe Lexus, sau một thời gian, người A muốn bán chiếc xe Lexus kèm biển số 24A456788 cho người B. Tuy nhiên, người B không có quyền định danh biển 24A456788 theo mã định danh của mình để sử dụng trên chiếc xe khác. Khi xe bị hỏng, mất trộm, hết niên hạn hoặc bán xe, nhà nước sẽ thu hồi biển số 24A456788 và đấu giá lại cho chủ mới.

Xem thêm  Mercedes GLC 2023 – Thiết kế đột phá, công nghệ an toàn tiên tiến

Biển số xe có 5 chữ số sẽ được định danh nguyên vẹn, trong khi biển số có 3 hoặc 4 chữ số sẽ được chuyển đổi thành biển số có 5 chữ số.

Đối với những xe chưa được sang tên đổi chủ hoặc mới công chứng uỷ quyền, từ ngày 01/07, khi định danh được áp dụng, biển số cũ sẽ được thay thế bằng biển số mới.

Quy định định danh biển số sẽ áp dụng cho cả ô tô và xe máy từ ngày 01/07/2023, và dự kiến quá trình định danh sẽ hoàn tất trong vòng 2 năm.

Từ ngày 01/07, việc đấu giá biển số xe ô tô sẽ bắt đầu, tuy nhiên chưa có đấu giá biển số xe máy. Để tham gia đấu giá biển số ô tô, người có nhu cầu phải đặt trước khoản tiền 40 triệu đồng, và mỗi bước giá tăng thêm 5 triệu đồng. Quá trình đấu giá sẽ được thực hiện trực tuyến. Số lượng biển số được đấu giá trong mỗi phiên sẽ được quyết định bởi Bộ trưởng Bộ Công an.

Thông qua việc định danh biển số, quy định này được xem là một biện pháp để quản lý hiệu quả hơn việc sử dụng và chuyển nhượng biển số xe, đồng thời đảm bảo tính công bằng và đồng đẳng trong việc sử dụng biển số xe trên toàn quốc.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *