Đề xuất chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô trong nước được trình Chính phủ

Đề xuất chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô trong nước được trình Chính phủ

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Tờ trình số 119/TTr-BTC về dự thảo Nghị định quy định về giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Trong tờ trình, Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng việc giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô trong nước là một giải pháp cần thiết để kích thích tiêu dùng và giúp doanh nghiệp sản xuất ô tô vượt qua khó khăn trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều thách thức.

Theo dự thảo nghị định, Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ so với mức quy định hiện tại. Mức thu lệ phí trước bạ này sẽ được tính dựa trên Nghị định số 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định hiện hành của địa phương. Nếu được thông qua, Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đánh giá rằng việc giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước với mức giảm ước tính từ 8.000 đến 9.000 tỷ đồng. Tuy vậy, giảm lệ phí trước bạ này có tác động tích cực đến người tiêu dùng, các nhà sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước, cũng như kinh tế xã hội.

Ngoài ra, việc giảm lệ phí trước bạ cũng sẽ ảnh hưởng đến cân đối thu ngân sách của các địa phương. Hiện nay, chỉ có 8 địa phương tập trung thu thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt từ ngành ô tô (bao gồm Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh), và chỉ có 11 địa phương tăng thu lệ phí trước bạ từ chính sách này. Các địa phương khác đều giảm thu từ lệ phí trước bạ.

Xem thêm  Các bước thực hiện đấu giá biển số xe ôtô

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việệt Nam (VAMA), mặc dù nguồn cung ô tô đã cải thiện đáng kể, ngành công nghiệp ô tô vẫn gặp nhiều khó khăn trong quý đầu năm 2023. Doanh số bán hàng giảm mạnh trong những tháng cuối năm 2022, đặc biệt trong tháng 1/2023 giảm tới 44% so với cùng kỳ năm trước và giảm 51% so với tháng trước. Tính đến tháng 5/2023, tổng doanh số bán hàng của các thành viên VAMA giảm 43% so với cùng kỳ năm trước.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *